Nguyên liệu
500g sườn non lợn rừng
1 củ hành khô
2 quả cà chua nhỏ
50 gram dứa
1 – 2 tablespoons nước cốt me
Hành lá, mùi tàu
Nước mắm, muối, tiêu
Dầu ăn
Cách làm
1.
Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi, đổ ngập nước, thêm
một thìa muối. Đun lửa to đợi sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ, rửa
cho sạch bọt bẩn và vụn thịt (nước luộc sườn đầu tiên cũng đổ đi luôn
nha). Cho sườn lại vào nồi. Đun lửa to đến khi sôi, hớt sạch bọt nếu có.
Hạ nhỏ lửa, ninh đến khi sườn mềm nhừ.
2.
Trong lúc đợi ninh sườn thì chuẩn bị các loại nguyên liệu khác: Hành
khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa thái miếng vừa ăn
(cỡ khoảng 2 x 2cm). Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái khoanh tròn. Mùi
tàu cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái sợi.
3.
Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa. Đun nóng một thìa dầu ăn, phi thơm hành.
Cho dứa vào xào khoảng 3-4 phút đến khi dứa hơi mềm. Cho cà chua và 1
thìa nhỏ gia vị (mình dùng bột canh Hải Châu, các bạn có thể thay bằng
muối, bột nêm Knorr hoặc nước mắm) vào xào cùng dứa đến khi cà chua và
dứa mềm hơi nhuyễn (có thể giữ lại một vài miếng cà chua để cho vào sau
cho bát canh đẹp mắt).
4.
Cho sườn và nước ninh sườn vào nồi. Đun sôi, hớt sạch bọt (nếu có). Hạ
nhỏ lửa đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho vị chua ngọt của dứa và cà chua
ngấm vào nước canh. Nêm thêm nước mắm và nước cốt me nếu cảm thấy thiếu
chua. Tắt bếp. Rắc hành mùi. Dùng nóng với cơm trắng hoặc bún.
Chúc các bạn và gia đình ngon miệng!