Đuôi
của các loài gia súc đã được dùng từ xưa với công dụng củng cố đốc mạch
để chữa nhiều bệnh chủ yếu bổ thận, trị đau lưng, tứ chi mỏi. Trong đó
đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt
dương, xuất tinh sớm... Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc đơn
giản, dễ làm để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
-
Đuôi lợn sinh địa: Bổ âm lương huyết, thanh nhiệt, giải độc gồm đuôi
heo 150g, sinh địa 30g, gừng 10g, hành 20g, muối ăn vừa đủ. Đuôi lợn
rừng làm sạch, cắt khúc 4cm, sinh địa cắt miếng. Gừng đập nát. Tất cả
cho vào nồi hầm nhừ. Khi ăn cho hành cắt đoạn, ngày ăn 1 lần vào chữa
cơm chính.
- Đuôi lợn rừng trần
bì: Kiện tỳ, bổ thận, ích tinh. Chữa đau lưng, tiểu nhiều, mệt mỏi, ù
tai, hoa mắt, di mộng tinh, phụ nữ hiếm muộn, đau dạ dày. Gồm đuôi heo
100g, trần bì 1 miếng, hạch đào 10 hạt bỏ vỏ, lạc nhân 10 hạt, muối ăn.
Đuôi heo làm sạch, chặt từng khúc ngắn. Đun nước sôi rồi thả đuôi heo,
trần bì, hạch đào, lạc đậy kín giảm lửa hầm nhừ, ăn nóng.
- Canh đuôi lợn rừng
lạc: Công hiệu canh này là dưỡng huyết nhuận táo, cường tráng gân cốt,
thích hợp với chứng teo mềm do thận hư huyết thiểu. Triệu chứng sống
lưng đau mỏi, chi dưới teo mềm, đầu choáng tai ù, đại tiện khô kết, tiểu
tiện nhiều lần. Cũng có thể dùng vào chứng sau khi đẻ phong thấp tê đau
mà thấy lưng, chân mất sức, lâu ngày không khỏi. Đuôi lợn 2 cái khoảng
250g, lạc 30g. Đuôi lợn cạo bỏ mỡ dư thừa, cạo bỏ lông, rửa sạch, cắt
đoạn. Lạc bỏ vỏ lấy nhân, rửa sạch. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho
lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 2 -
3 giờ, nêm gia vị là được.
Món đuôi heo bổ thận tráng dương.
|
-Canh
thung dung, đậu đen, đuôi lợn: Canh này có công hiệu bổ thận trợ dương,
nhuận táo thông tiện thích hợp với chứng thận hư liệt dương, táo bón.
Triệu chứng lưng gối mỏi mềm, dương sự bất lực, tính dục giảm, xuất tinh
sớm, di tinh, tiểu tiện trong dài, đại tiện táo kết. Đuôi lợn khoảng
250g, nhục thung dung 30g, đậu đen 15g, táo đỏ 3 quả: Đuôi lợn bỏ mỡ,
cạo lông, rửa sạch, thái đoạn. Rửa sạch nhục thung dung, đậu đen, táo đỏ
(bỏ hạt). Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho vào lượng vừa nước, sau
khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 1 - 2 giờ, nêm gia vị
là được.
-
Canh quả đào, lạc, đuôi lợn: Công hiệu canh này là bổ thận kiện tỳ,
cường tráng gân cốt, thích hợp với chứng tê liệt do thận suy khí nhược.
Triệu chứng cơ thể mệt mỏi vô lực, gầy yếu, lưng mỏi gối mềm đi lại
không vững, khớp xương tê đau. Quả đào 10 quả, lạc nhân 150g, trần bì
10g, đuôi lợn 1 cái, một ít muối ăn: Đuôi lợn cạo sạch lông, rửa sạch,
thái đoạn ngắn. Đào gọt vỏ lấy thịt. Lạc giữ vỏ lụa, rửa sạch. Rửa sạch
trần bì, lạc. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho vào lượng vừa nước,
sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm 3 giờ, cho một ít
muối gia vị là được.
-
Canh hạt dẻ đuôi lợn: Đuôi lợn 2 cái (khoảng 250g), hạt dẻ 60g, ba kích
thiên 15g, trần bì 3g: Đuôi lợn cắt bỏ mỡ dư, cạo lông, rửa sạch, thái
đoạn. Hạt dẻ bỏ vỏ cứng và vỏ lụa rửa sạch, rửa sạch ba kích thiên, trần
bì. Cho đuôi lợn, ba kích thiên, trần bì vào nồi, cho vào lượng vừa
nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm khoảng 1 giờ,
cho hạt dẻ vào hầm lại khoảng 1 giờ nữa, nêm gia vị là được.
Các bạn hãy dựa vào bệnh trạng của mình mà chọn món ăn cho phù hợp. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!